tamviet.edu.vn
Đang tải dữ liệu...Trang chủ
 
Giới thiệu
 
Khóa học
 
Khách hàng
 
Lịch học
 
Thư viện
 
Blog
 
Nội bộ
 
Đăng nhập
Hotline

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 22.381.926
Tổng số thành viên: 4.816
Số người trực tuyến: 58
Bài viết
Trang chủ  >  Tâm Việt & Công chúng  >  Báo chí & Tâm Việt
Cười vang là giàu sang

Tập Yoga cười 5 phút/ngày với "vua" chọc cười thế giới

Khoa học Đời sống
http://bee.net.vn

Khách mời đã có mặt ở tòa soạn để bắt đầu tham gia giao lưu
Khách mời đã có mặt ở tòa soạn để bắt đầu tham gia giao lưu
Mở đầu giao lưu, bác sĩ Madan Kataria (Ấn Độ) đã cùng độc giả Bee.net.vn tập Yoga cười và có những trận "bò ra cười".
Dưới đây là toàn văn buổi giao lưu:
Thành Long - Nam 25 tuổi - Đà Nẵng
Người bị bệnh tim có tập Yoga cười được không, thưa bác sĩ? Nếu tập Yoga cười thì nên đề phòng tránh những gì?
- Bác sĩ Madan Kataria: Đối với người bị bệnh tim, tập yoga cũng như Arobic, bạn nên gặp bác sĩ và hỏi bác sĩ. Khi tập nên chú ý các động tác không quá mạnh. Một số người bị bệnh tim nên đi bộ 10 - 15 phút để cơ thể quen với vận động.
Quang Thịnh - Nam 19 tuổi - Ninh Bình
Cháu nghe nói Yoga cười rất tốt cho sức khỏe nhưng không tin lắm. Mong bác sĩ lí giải về mặt khoa học cho cháu với.
- Bác sĩ Madan Kataria: "Nghe thì quên, nhìn thì nhớ, trải nghiệm thì thấu hiểu". Tôi chỉ có thể đúc kết như vậy. Để giải thích thì rất khó, nhưng nếu bạn trải nghiệm thì sẽ tin ngay. Cách giải thích tốt nhất là bạn đến đây và cười với tôi. Một vài tháng tới, tại VN sẽ có 1 vài CLB Yoga cười, có thể mở ra ở thành phố cuả bạn. Vì vậy, bạn có thể trải nghiệm ngay tại quê hương của mình. Tôi tin nếu thấy thì bạn sẽ tin ngay. Yoga cười không vì triết lý mà vì thực hành và lan truyền tới mọi người.
Độc giả đang cười ngặt nghẽo và hào sảng trước những câu trả lời của bác sĩ
Độc giả đang cười ngặt nghẽo và hào sảng trước những câu trả lời của bác sĩ
Võ Thị Kim Ngân - Y học cổ truyền

Dưỡng sinh và thái cực quyền, có thể kết hợp thành thái cực cười dưỡng sinh được không ạ?

- Bác sĩ Madan Kataria: Miễn ta cười là được. Nếu vừa tập dưỡng sinh mà cười được thì tốt. Yoga cười rất hay là có thể kết hợp với bất cứ loại hình yoga truyền thống hay loại hình thể dục nào, arobic hoặc khí công, thậm chí vừa nhảy, vừa hát, vừa tập arobic vừa cười.
Lê Thanh Lưu - Diễn Châu - Nghệ An:

Ông đã dùng những con số thống kê nào để thuyết phục người khác về tác dụng của Yoga cười?
- Bác sĩ Madan Kataria: Một động cơ lớn nhất của Yoga cười là thuyết phục trải nghiệm. Khi trải nghiệm sẽ thấu hiểu, không quan trọng con số. Ai đó nghi ngờ thì tôi hay nói "Hãy cứ đến đây bạn sẽ được trải nghiệm". Và có kết quả ngay.
Ngài Madan Karatia với Thạc sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tâm Việt Group
Ngài Madan Kataria với Thạc sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tâm Việt Group
Duy Anh - Thái Bình
Mong muốn nào, động lực nào đưa ông đến Yoga cười?

Bác sĩ Madan Kataria: Lợi ích lớn nhất mà yoga cười mang lại là chúng ta không phải chờ đợi lâu, hơn nữa nó rất linh động, kết hợp với mọi loại hình tạo ra nhiều kiểu mới có thể sử dụng linh hoạt.

Nguyễn Văn Thanh - Bắc Ninh

Sáng mai có buổi chia sẻ Yoga cười ở Tượng Đài Lý Thái Tổ. Hãy cho biết những hoạt động của buổi ngày mai có được không ạ?

- Bác sĩ Madan Kataria: Trước khi tôi đến VN, tôi đã nghĩ VN và Ấn Độ có nhiều nét văn hóa tương đồng. Khi đặt chân đến đất nước của các bạn, viễn cảnh mở ra khắp mọi nơi với những con người tràn đầy nhiệt huyết. Khi đã đấy nhiệt huyết thì lợi ích sẽ thấy rõ, đâu đâu cũng thấy con người tràn đấy sức sống. Chúng ta sẽ đưa yoga cười đến khắp nơi, có thể đưa cả vào nhà tù cho tù nhân. Khi tôi gặp các bạn Tâm Việt thì tôi càng tin tưởng hơn nữa sự phát triển của yoga cười tại VN sẽ phát triển nhanh hơn nhiều!

Ngày mai tôi sẽ xem các bạn học yoga cười như thế nào. Tôi tin sẽ có nhiều người tham gia khóa học này và thấy được lợi ích của yoga cười mang lại.
Không những cười mà còn phải nhảy, hát

Theo thông tin từ Tâm Việt Group, dự kiến, chiều 8/3, GS. TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ tiếp bác sĩ Madan Kataria, người sáng lập trào lưu yoga cười thế giới.

Sau buổi giao lưu trực tuyến, nhiều độc giả đã gọi điện đến đường dây nóng của Bee.net.vn để hỏi địa chỉ học yoga cười.

Phan Huy Lê - Nam 50 tuổi - Hà Nội
- Tôi thấy tập Yoga cười thì... cười nhiều thì cơ miệng rất mỏi, mà vì mình cố cười nên cũng không cảm thấy tinh thần được thoải mái lắm. Mong bác sĩ cho tôi biết, lợi ích của Yoga cười là ở chỗ nào ạ?
- Bác sĩ Madan Kataria: Tôi nghĩ là bạn cảm thấy càng tập càng mỏi, là do anh tập không đúng cách. Nếu đúng cách thì mệt mỏi sẽ tan biến. Vì vậy, ngày mai và ngày kia, chúng tôi có đào tạo về yoga cười, tôi hy vọng anh sẽ tham gia và thấy được lợi ích từ yoga cười. Yoga không chỉ đơn thuần là cười, mà còn nhảy và hát. Điều đó tạo nên tâm lý rất vui vẻ và thoải mái.

Nguyễn Thị Kim Anh - Nữ 22 tuổi - Tp. Hồ Chí Minh
Chú ơi, tự nhiên con thấy buồn. Con mới ra trường làm bên sale nhưng sao thấy khó tìm khách hàng quá ạ. Con buồn lắm! Nhiều lúc con thấy đau đầu.Con muốn đầu óc con thoải mái, không suy nghĩ nhiều vì suy nghĩ nhiều là con bị đau đầu lắm ạ. Cho con cách để không bị đau đầu đi ạ?
- Bác sĩ Madan Kataria: Rất đơn giản là đến vơí CLB yoga cười. Ở HN thì 6h đến chân tượng đài Lý Thái Tổ hoặc đến Tâm Việt. Hoặc kiên nhẫn hơn yoga cười sẽ đến với quê của bạn. Ngày mai chúng tôi sẽ đào tạo khoảng 70 huấn luyện viên yoga cười. Và họ sẽ là các thầy giáo tương lai của bạn.

Công Hoan - Nữ 24 tuổi - Nam Định
Bố của bạn tôi vừa phát hiện ra mình bị mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Đã 1 tháng trôi qua, gia đình bạn ấy hầu như không có tiếng cười. Phải làm sao đây thưa bác Madan Kataria? Tôi muốn bạn tôi có đủ nghị lực vượt qua mọi chuyện đau buồn nhất.
- Bác sĩ Madan Kataria: Tôi nghĩ bạn của không cần phải cố cười. Bạn nên ở bên cạnh bạn của bạn và giúp đỡ những gì tốt nhất có thể cho họ. Và giúp đỡ càng nhiều càng tốt.
Nguyen Thị Hoa - Nữ 22 tuổi - Ha Noi

Cho tôi hỏi nếu tập luyện nhiều có thể xảy ra bệnh cười nhiều không? tức là tạo thành thói quen hay cười

- Bác sĩ Madan Kataria: Tập cười không nhất thiết phải cả ngày. Mà nên tập 15 -20 phút để có trạng thái tinh thần và năng lượng tốt nhất. Cuộc sống sẽ vui vẻ và tươi đẹp.

Vũ Hoàng Yến - Nữ 34 tuổi - Hà Nội

Xin chào "ông tổ Yoga cười"! Cháu thấy VN cháu có câu "1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ" như vậy rõ là cười rất tốt cho sức khỏe. Với tư cách là người sáng lập ra bộ môn Yoga cười, lần này ông đem đến Việt Nam điều mới mẻ gì? và ông có định dạy cho người Việt Nam chúng cháu cách cười và cười thế nào cho có lợi nhất không? có bí quyết đặt biệt nào ở đây không ạ, cháu cảm ơn ông đã đến VN.

- Bác sĩ Madan Kataria: Cách đây 6 -7 năm tôi đã lỡ cơ hội đưa yoga cười đến VN. Lần này tôi đã tìm đúng người, các bạn Tâm Việt là người có năng lực, nhiệt huyết. Việc thực hành yoga cười sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.
Bạn Hà - sinh viên trường Ngân Hàng

Ông có thể cho biết những hoạt động hay tiếng vang trên thế giới của yoga cười?

- Bác sĩ Madan Kataria: Một sự kiện lớn nhất là chủ nhật tuân đầu tiên của tháng 5, tất cả mọi người trên thế giới sẽ tập trung lại một quảng trường và cười vì hòa bình trên thế giới. Tôi nghĩ rằng, 3 tháng nữa sẽ có kỷ niệm lớn trên thế giới là yoga cười tại VN. Tôi nghĩ rằng VN là 1 đất nước có thể tuyên bố với thế giới đất nước chúng tôi là "đất nước hòa bình".
Bác sĩ Madan Karatia đang pha trò cười cho độc giả
Bác sĩ Madan Kataria đang pha trò cười cho độc giả
Nguyễn An Bích Hiền - Nữ 16 tuổi - Hà nội

Cháu là một học sinh lớp 10, thường bị bố mẹ ép học tập nhiều. Tuy nhiên, cháu cảm thấy không cần thiết phải ngồi trước bàn học nhiều thời gian như vậy mà vẫn đảm bảo được việc học tập. Do bị ép ngồi bàn học nhiều nên cháu thuờng xuyên cảm thấy chán nản, mất tập trung và căng thẳng. Cháu đã từng thuyết phục bố mẹ nhiều lần nhưng không có tác dụng. Vậy thưa ông, cháu nên làm gì để giảm bớt căng thẳng và tập trung trong công việc?.

- Bác sĩ Madan Kataria: Tôi nghĩ cách đơn giản là đến các CLB yoga cười. Cười có thể giảm căng thẳng và tìm lại sự thăng bằng. Khi chúng ta cười sẽ học hiệu quả hơn, làm việc tốt hơn và làm nhiều việc hơn. Cười sẽ tăng cười hiệu quả công việc và cuộc sống hơn.

Thiên Long - Nam 30 tuổi - HN

Tôi dự định đi tập Yoga nhưng lại sợ với áp lực công việc và chiếm hết thời gian như hiện nay sợ đi tập sẽ không hiêu quả. Tôi muốn biết một người tâp phải mất tối thiểu bao nhiêu thời gian thì mới hiệu quả?

- Bác sĩ Madan Karatia: Tôi nghĩ là không mất nhiều thời gian. 5 phút hoặc 10 - 15 phút/ngày. Hoặc là 5 phút một nhưng cách nhau ra.
Lê Thanh Lưu - Nam 30 tuổi - Hà Nội

- Tôi nghĩ tiếng cười có nguồn cơn và cơ chế riêng của nó, để dễ cười và dễ gây cười cho người khác thì rất cần hiểu được cơ chế.. Bác sĩ đã nghiên cứu về cơ chế hình thành sự cười?

- Bác sĩ Madan Kataria: Có rất nhiều cơ chế, chúng tôi đã làm rất nhiều nghiên cứu. Với một khoảng thời gian ngắn tôi không thể giải thích ở đây được. Nếu bạn tham gia các khóa đào tạo, tôi sẽ giải thích cho bạn rõ hơn.
Nam Ly - Nữ 26 tuổi - Đà Nẵng

Em là một người con gái có nhan sắc thuộc loại... trung bình kém. Vì thế mà em rất mất tự tin từ khi đi học, và cho đến bây giờ là đi làm. Sau khi hoàn thành công việc của mình, em thường về nhà luôn, ít tụ tập và đi chơi với các đồng nghiệp. Vì thế, em chẳng có bạn bè thân. Em chỉ biết công việc và công việc. Nay đã 26 tuổi rồi nhưng em vẫn chưa có một mối tình nào. Em cảm thấy rất buồn và mặc cảm. Phải làm sao bây giờ thưa ông Madan Kataria?

Bác sĩ Madan Kataria: Tôi nghĩ bạn nên học cười. Khi bạn cười bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc. Khi đó cũng sẽ có nhiều người đến với bạn hơn. Vẻ đẹp không chỉ là cái nhìn bên ngoài, mà còn là bạn làm gì cho cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn.
Vũ Quốc Hội - 23 tuổi

Để trở thành ông Tổ Yoga cười, ông đã phải làm gì để có được ngày hôm nay?

Bác sĩ Madan Kataria: Năm 23 tuổi tôi làm rất nhiều việc, nhưng tôi sẽ không nói với bạn tất cả. Tôi nghĩ bạn may mắn vì ở tuổi 23 tôi không cười nhiều như bạn. Vì lúc đó tôi chưa khám phá ra yoga cười.
Vua cười cùng các biên tập viên đang tập trung trả lời các câu hỏi rất
Vua cười cùng các biên tập viên đang tập trung trả lời các câu hỏi rất "hóc búa"
Vũ Quốc Hội - Bắc Ninh

Chúng tôi rất chào đón ông đến VN. Lần này ông về thì bao giờ ông sẽ quay lại?

- Bác sĩ Madan Kataria: Tôi có nhiều việc phải làm, có thể năm tới tôi sẽ quay lại nếu mọi việc trôi trảy. Nếu khi nào VN có 100 CLB tôi sẽ đến làm lễ kỷ niệm. Và tại sao anh không đến Ấn Độ mà bảo tôi đến VN.

Tạ Duy Anh - Thái Bình

Tôi được biết trước đây, ông có một mái tóc rất đẹp. Xin hỏi vì sao nay nó lại không còn nữa?

- Bác sĩ Madan Kataria: Tóc trước đây của tôi cũng là tóc nhân tạo chứ không phải là tóc thật. Tôi bị rụng tóc nên cắt hết cho tự nhiên.

Võ Thị Kim Ngân - Y học cổ truyền

Đằng sau người đàn ông thành đạt bao giờ cũng là một người phụ nữ. Ông nói gì về vợ mình? Nhân ngày 8/3, ông sẽ tặng phu nhân và tất cả đọc giả điều gì để mang lại tiếng cười nhiều nhất không ạ?

Bác sĩ Madan Kataria: Phụ nữ là một phần quan trọng của cuộc sống, giống như tôi cũng không thể thiếu vợ. Chính vì có sự cân bằng này nên tôi mới cười nhiều được như bây giờ. Nếu đất nước được điều hành bởi chị em phụ nữ sẽ không có chiến tranh. Nếu có thể các lãnh đạo mà là phụ nữ thì thế giới này sẽ bình yên hơn rất nhiều.
Nếu có nỗi buồn, hãy ghi nhận nó!
Trần Đức Nam - Nam 21 tuổi - Huế
Lúc mình buồn làm sao cười được thầy. Cười từ bên trong đó thầy?
- Bác sĩ Madan Kataria: Nỗi buồn cũng quan trọng trong cuộc sống. Nỗi buồn không phủ nhận được, chúng ta nên ghi nhận và đối diện với nó. Chúng ta hãy dùng yoga cười để đánh bật nỗi buồn đó.

Mèo - Nữ 24 tuổi - Hà Nội

Tôi mới chia tay với mối tình kéo dài suốt 4 năm trời. Đây là mối tình đầu của tôi. Từ hôm đó đến giờ đã được 1 tuần rồi. Ngày nào tôi cũng phải dùng thuốc an thần thì mới ngủ được. Đi đến đâu, làm việc gì, tôi cũng chỉ nhìn thấy những kỉ niệm của 2 đứa chúng tôi. Người con trai đó đã phản bội tôi để đi theo một người thứ 3. Giờ tôi phải làm sao đây? Tôi vẫn chưa dám nói chuyện này với bố mẹ tôi vì họ vẫn nghĩ rằng, trong năm nay chúng tôi sẽ tổ chức đám cưới. Mong ông Tổ Yoga cười tư vấn giúp tôi với. Cảm ơn ông nhiều.

- Bác sĩ Madan Kataria: Trong cuộc sống nhiều điều xảy ra không như ý muốn. Cách tốt nhất là làm việc chăm chỉ, không để thời gian nhàn rỗi. Và bạn cũng đừng quá thất vọng. Trong trường hợp này, anh bạn đó của bạn không xứng đáng, bạn hãy nghĩ đây là cơ hội để bạn có một anh bạn trai tốt hơn.

Le van Phuong - Nam 50 tuổi - Ninh Thuan

Đã sắp đến ngày 8/3, nhưng lương chưa nhận, làm sao mà mua quà cho vợ và con gái đây, mong "vua" chọc cười hiến kế dùm?
- Bác sĩ Madan Kataria: Bạn có thể trao cho họ những cái ôm. Điều đó ý nghĩa hơn cả những món quà và những bó hoa.

Lê Thanh Lưu - Nam 30 tuổi - Hà Nội

Tôi là người hài hước, vậy tôi có nên phối hợp biểu hiện hài hước hoặc các câu chuyện cười để duy trì CLB của tôi?

- Bác sĩ Madan Kataria: Để duy trì các câu chuyện cười rất khó, sẽ không được bao lâu. Tôi không phản đối bạn dùng những câu chuyện cười mang tính tích cực, còn những câu chuyện cười mà bêu xấu người khác hoặc mang tính tiêu cực thì rất không nên.
Hồ Tiên Thủy - Nam 24 tuổi - Huế
Khi mình ở một mình, làm thế nào để duy trì và rèn luyện được Yoga cười?
- Bác sĩ Madan Kataria: Trước tiên bạn phải được học cách yoga cười. Bạn có thể liên hệ với các CLB yoga cười để được hướng dẫn.

Nguyễn Lê Hoàn Kim - Nữ 20 tuổi - 41/19/5A-Khu phố 7-Phường Trung Mỹ Tây-Quận 12
Làm sao có thể cười khi mình không mắc cười, cười như thế sẽ rất khó, giống như giả tạo vậy. Và khi cười nhiều quá sẽ có cảm giác như máu tập trung ở mặt, cổ rất đau và nhức đầu. Phải làm thế nào đây, thưa bác sĩ?
- Bác sĩ Madan Kataria: Tôi nghĩ bạn quá căng thẳng. Nếu bạn thực hành yoga cười thì cái đau đầu đó sẽ tan đi. Nếu tập thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho bạn. Mùng 10 này, Tâm Việt sẽ tổ chức một buổi hội thảo về yoga cười tại TP.HCM. Nếu bạn có điều kiện thì hãy tham gia cùng chúng tôi.
Nguyễn Trọng Minh - Thanh Hóa

Xin hỏi ông tôi phải làm gì để có thành lập một CLB yoga cười ở Thanh Hóa. Và ông có thể hỗ trợ gì?

- Bác sĩ Madan Kataria: Nếu bạn tham dự buổi đào tạo ngày mai thì bạn sẽ có đầy đủ các kiến thức cần thiết để thành lập 1 CLB yoga cười. Đầu tiên bạn phỉa được đào tạo thành 1 huấn luyện viên yoga cười. Sau đó bạn sẽ mở CLB và hướng dẫn cho các thành viên.
Trần Ngọc Quân - Nam 20 tuổi - Hà Nội

Đôi lúc tôi cảm thấy rất mệt mỏi và nhiều thứ như bế tắc. Tôi muốn vực dậy tinh thần những lúc đó nhưng rất khó để tìm được một điều gì đó giải tỏa sự mệt mỏi. Vậy trong những lúc như thế thì làm như nào để có thể cười vang và cảm thấy thoải mái để lấy lại tinh thần?

- Bác sĩ Madan Kataria: Cười 1 mình không dễ, nhất là khi bị căng thẳng. Nhưng trong nhóm, mọi người cùng cười, ta sẽ dễ cười theo và bớt mệt mỏi. Lời khuyên của tôi là bạn nên tham gia CLB cười, điều đó sẽ tạo cho bạn sự thoải mái hơn.

Nguyễn Trọng Duy - Nam 23 tuổi - Hà Nội

Cuộc sống bận rộn hầu như đã cướp đi sự hồn nhiên trẻ thơ trong mỗi chúng ta, không ai có thể giữ mãi nét hồn nhiên đó. Vậy nếu mỗi khi gặp chuyện không vui thì làm thế nào để cười vang? Ép buộc mình cười liệu có nên không hay chỉ làm tăng thêm căng thẳng và mệt mỏi?

- Bác sĩ Madan Kataria: Khi bạn cười, bạn sẽ sảng khoái hơn, thêm nhiều năng lượng và làm được nhiều việc hơn. Ở nhiều công ty, khi tập xong yoga cười, nhân viên nói có thể làm việc thêm 2 tiếng nữa. Lúc đầu, bạn có thể ép mình cười và không sao cả. Sau đó mọi thứ quen dần sẽ tự nhiên và thoải mái hơn.
Bác sĩMadan Kataria, ban biên tập Bee, cùng các bạn độc giả đến từ Tâm Việt
Bác sĩ Madan Kataria, ban biên tập Bee, cùng các bạn độc giả đến từ Tâm Việt
Dù cố gắng trả lời suốt 2 giờ liên tục, bác sĩ Madan Kataria cũng chỉ đáp ứng được phần nào mong muốn của độc giả. Lượng câu hỏi của bạn đọc gửi đến quá lớn, nên nhiều câu hỏi của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. Bee.net.vn xin chuyển các câu hỏi còn lại của bạn đọc đến chuyên gia sau. Xin chân thành cảm ơn sự theo dõi của quý bạn đọc.
Số lượt đọc:  1615  -  Cập nhật lần cuối:  08/06/2011 01:05:52 PM
Bookmark and Share  Previous Page     Print     Email     Top
  Ý kiến của bạn:
Bài mới:  
Bài đã đăng: