Đào tạo doanh nghiệp Hoa nhap cong dong Teambuiding teamwork

Thiên tài nhí ẩn bóng sau hình hài trẻ tự kỷ

Ngày 20 Tháng 5, 2019
Thứ Ba, 6/11/2018 07:25 GMT+7 Chia sẻ Thiên tài nhí ẩn bóng sau hình hài trẻ tự kỷ GD&TĐ - Thật bất ngờ khi kỷ lục gia 7 tuổi của Việt Nam tên Nguyễn Đình Khánh Hưng từng gây xôn xao dư luận tháng 5 năm 2017 lại là một cậu bé tự kỷ. Hóa ra, ẩn sau trường hợp của một cậu bé mắc chứng tự kỷ, chuyên hành hung bạn và giáo viên tại trường khiến nhà trường thông thường bó tay, lại là một thiên tài nhỏ.
 Em không phải người thường!

Tháng 11/2018, trong khi xem một chương trình của kênh truyền hình quốc phòng Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên trước việc một em nhỏ trả lời phỏng vấn rất thông minh, hóm hỉnh, lại tỏ ra vô cùng hiểu biết.

Thậm chí, em còn khéo léo đưa tình huống giả định để biên tập viên có thể hiểu ngay lập tức cơ chế tâm lý khiến em có thể làm được việc phi thường, mà cô biên tập, hoặc ai đó khó có thể làm được. Có cảm giác, đối thoại với biên tập viên trong chương trình truyền hình, không phải là một cậu bé 8 tuổi, mà là một chuyên gia tâm lý cao tay đầy kinh nghiệm.

Chương trình “Biệt tài tí hon” cũng đã tôn vinh Hưng như một tài năng nhỏ tuổi kỳ lạ. Trước một kỹ năng vô cùng khó: đi xe đạp 1 bánh, đội chai nước lên đầu, tung 3-6 bóng, Hưng làm “ngon lành”, nhưng bất kể ai trong chúng ta cũng đều lắc đầu không làm được.

Thiên tài nhí ẩn bóng sau hình hài trẻ tự kỷ
Bằng Kỷ lục gia của Nguyễn Đình Khánh Hưng 

Giải thích cho việc có thể làm được việc phi thường một cách bình thường như thế, Hưng nói ngắn gọn, rằng do thói quen của mọi người luôn nghĩ rằng việc đó khó thì nó sẽ khó thật và không làm được, còn em lại tưởng tượng rằng việc đó chẳng có gì là khó cả, em làm được. Và kết quả là em làm được tốt như mọi người đã thấy.

Thật kỳ diệu, là Hưng đã từ một cậu bé tự kỷ, trở thành kỷ lục gia chỉ sau có hơn 1 tháng được đào tạo chuyên sâu tại trung tâm Tâm Việt.

Khánh Hưng sinh ngày 8/4/2010 tại Ngõ Hồng Phúc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khi em được 3 tuổi, dù chưa biết nói nhưng gia đình vẫn cho con đến lớp mầm học, sau đó 6 tuổi em được tới lớp 1. Tại đây, cô giáo đã chia sẻ lại với chị Hoàng Thị Năm - mẹ của Hưng về những biểu hiện bất thường của cậu như đánh, đấm bạn, đâm bạn từ sau lưng bằng đầu bút chì nhọn, choảng cô giáo bằng ghế... Nhìn mặt con khôi ngô tuấn tú, bố Hưng nghe tin đó như sét đánh và chửi mắng vợ thậm tệ, nhất quyết không cho con đi khám.

Thiên tài nhí ẩn bóng sau hình hài trẻ tự kỷ
 Nguyễn Đình Khánh Hưng nhận bằng kỷ lục gia 

Thương con, chị Năm lẳng lặng 1 mình đưa con đi Bệnh viện thì được bác sĩ chẩn đoán con mắc hội chứng tự kỉ. Dù biết vậy, nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp nên chị Năm không chạy chữa được nhiều cho con. Chị đưa con đến học lớp trẻ tự kỉ của chị Mai Phượng. Năm em 7 tuổi, theo lời giới thiệu của chị Phượng, chị Năm đưa con đến Trung tâm Tâm Việt để thầy Việt và các thầy cô huấn luyện đặc biệt cho con.

Ngay từ lúc thoạt nhìn thấy Khánh Hưng, TS. Phan Quốc Việt đã nhận định, rằng con là một tài năng xuất sắc! Mẹ Khánh Hưng nghe vậy, nghĩ là ông nói đùa thôi.

Hành trình thần tốc thành kỷ lục gia

Thiên tài nhí ẩn bóng sau hình hài trẻ tự kỷ
Khánh Hưng trong lúc tập luyện 

Khác với các trung tâm tự kỉ khác, thời gian mà Khánh Hưng và các bạn nhỏ tự kỷ khác ở lại trung tâm Tâm Việt là 24h/24h, nhằm giúp các em thay đổi môi trường, chuẩn về giờ giấc ăn, ngủ, tập. Ngày đầu mới đến, các thầy cô ngỡ ngàng phát hiện trong suốt 7 năm từ khi sinh ra, Hưng không ăn cơm, ăn rau,... Đồ ăn của em chủ yếu là sữa và một vài thứ bánh như bánh gạo. Khi tại trung tâm, lần đầu một cô giáo cho Hưng ăn cơm, em phì hết cơm vào mặt cô rồi giơ tay đánh, giơ chân đạp, la hét dữ dội.

Thầy Phan Quốc Việt – Chủ tịch Hội đồng sáng lập công ty liền gợi ý cho em tập ăn cơm trộn sữa. Với kinh nghiệm và tình yêu thương của cô giáo, chỉ trong mấy ngày, Hưng ăn được những thìa cơm đầu tiên, rồi đến ăn rau, ăn trái cây. Tay chân Hưng hay cào gãi lung tung, ngồi không yên nên trong giờ họp, cô giáo thường để vào tay Hưng 2 chai nước cho em cầm. Tiếp đó là những bài tập chuyên biệt dành cho Hưng mà chỉ Tâm Việt đào tạo: đội chai, tung bóng, đứng thăng bằng trên con lăn, đi xe đạp 1 bánh. Nhờ sự kiên trì của các thầy cô, Hưng rèn được tính tập trung, biết ngoan ngoãn nghe lời và đặc biệt phát huy được tính sáng tạo thông minh vốn có của mình.

Ngày 06/ 5/2017, Nguyễn Đình Khánh Hưng được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: Hành trình ý chí kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Cậu bé tự kỉ đội chai trên đầu, đứng trên 3 con lăn trong thời gian lâu nhất”.

TS. Phan Quốc Việt nói khi mới nhìn thấy Hưng, ông đã linh cảm em là thiên tài. Căn cứ vào câu nói nổi tiếng của nhà bác học Albert Einstein - “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài” và danh ngôn Việt - “Có tài thì có tật” – “Có tật thì có tài”, TS Việt đã cùng các thầy cô tập trung huấn luyện cho Hưng và đưa em vào hành trình thần tốc trở thành kỷ lục gia chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Trường hợp của Khánh Hưng là nhân chứng sống cho chân lí đó. Tuy nhiên, em không chỉ là một đứa trẻ đặc biệt, hoàn cảnh của gia đình em cũng vô cùng đặc biệt. Hưng là con út trong gia đình có ba đứa con. Chị Năm mở cửa hàng ăn tại gia, chồng chị làm nghề cứu hộ xe hỏng trên đường. Cuộc sống của 2 vợ chồng khá vất vả nhưng cũng tạm ổn. Đột nhiên, chồng chị Năm đi theo một ông thầy cúng rồi phát điên, mỗi lần lên cơn là đánh đập chửi bới vợ con.

Khi Hưng được mẹ đưa đến Tâm Việt ở, bố em còn lên tận Trung tâm chửi các thầy cô đòi đón con về. Một thời gian sau, chị Năm gọi điện về trung tâm chia sẻ rằng chồng chị đánh đuổi 3 mẹ con ra khỏi nhà, chị chưa tìm được công việc ổn định nên không có tiền đóng học phí cho Hưng. Trước tình cảnh đó, thầy Phan Quốc Việt đã tuyên bố “Hưng là con của Tâm Việt”, thầy sẽ nhận nuôi Hưng cho đến khi nào mẹ con có công việc và khả năng trả học phí.

Ở Tâm Việt, Hưng được cùng các thầy cô đi rất nhiều nơi, từ khách sạn 5 sao đến các khu resort, về cả các trường nông thôn, vùng núi Thái Nguyên, Bắc Giang, …. để biểu diễn và tạo động lực cho các bạn học sinh. Nhiều bạn khi về nhà là hành hạ, ăn vạ, làm nũng bố mẹ, còn Hưng không có nhà để về. Hưng coi Tâm Việt là nhà của mình nên khi có ai hỏi con: “Nhà con ở đâu? “ thì con trả lời: “Nhà con ở Tâm Việt Phú Xuyên, Hà Nội”, đó là địa chỉ của Trung tâm hiện tại và cũng là nơi các con tập luyện, ăn ngủ.

Trải qua hơn một năm rèn luyện ở Tâm Việt, Hưng trưởng thành hơn rất nhiều về thể chất và ý chí tinh thần. Để có được thành tích đó là sự cố gắng không chỉ từ Hưng mà là tình yêu thương, kỉ cương của các thầy cô. Hưng còn rất khéo trong giao tiếp nên khi đi chương trình có rất nhiều fan chạy theo xin chụp ảnh. Cho đến giờ phút này có thể khẳng định, đưa Khánh Hưng đến với Tâm Việt là quyết định đúng đắn nhất của chị Năm – người mẹ dân tộc Sán Dìu không hề biết chữ nhưng biết chọn cho con môi trường rèn luyện tuyệt vời nhất.

Không chỉ biểu diễn đi xe đạp một bánh giỏi, Khánh Hưng còn rất siêu về máy móc. Em trở thành chuyên gia xử lý các vấn đề máy móc ở trung tâm Tâm Việt. Mỗi khi các thầy cô mua máy về mà không biết cách tháo lắp thì giao cho Hưng, em sẽ làm rất nhanh. Có thầy mua cái xe đạp về, lắp mãi không được, Hưng mới nhìn đã nói, thầy lắp ngược rồi, và em lắp lại thì quả nhiên được ngay. Em có óc quan sát tài tình và đôi tay nhanh nhẹn, tháo vát. Năng khiếu đó khi phát huy hoàn toàn có thể tạo nên một bậc thầy kỹ thuật.

Mong muốn của thầy Việt là đào tạo em thành một diễn giả truyền lửa sống khát vọng hàng đầu Việt Nam, điều đó là nằm trong tầm tay. Bởi vốn là một đứa trẻ không chịu nói, chỉ gào thét, mà sau hơn 1 năm rèn luyện, Khánh Hưng đã lên ti vi trả lời phỏng vấn đầy tự tin, ngôn từ sắc bén, thông minh như vậy, thì việc trở thành diễn giả đối với em không khó khăn gì. Như Hưng từng khẳng định, “Chẳng có gì khó cả. Em làm được!”

Tháng 5 năm 2017, tổ chức xác lập kỷ lục Việt Nam đã trao bằng Kỷ lục gia cho Nguyễn Đình Khánh Hưng, khi đó lên 7 tuổi, với kỷ lục đứng thăng bằng trên 3 con lăn, đội chai nước trên đầu và tung hứng 6 bóng. Được biết, Hưng đã thành thạo kỹ thuật xiếc phức tạp này chỉ sau hơn 1 tháng luyện tập tại trung tâm Tâm Việt.

KBH